Kim cương hình chữ nhật

Kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc là kiểu cắt hình chữ nhật đầu tiên (kiểu cắt thứ hai là kiểu cắt chữ nhật tròn góc), các mặt của kiểu cắt này được thực hiện theo kiểu brilliant- cut (kiểu cắt thông minh) được áp dụng cho cả các đỉnh và các cạnh, tạo ra một viên kim cương hình chữ nhật vừa rực rỡ vừa sống động. Kiểu cắt này lần đầu tiên phổ biến vào những năm 1980, dạng hình vuông đã được cách điệu này là cầu nối tuyệt vời giữa kiểu cắt chữ nhật tròn góc và chữ nhật nhọn góc, và do vậy tạo thành một tổng thể tuyệt đẹp với các góc được cắt tròn và cắt vuông.

Đối với kim cương cắt kiểu chữ nhật dài hơn (vuông hơn), hiệu ứng bow-tie (hiệu ứng hình con bướm) phù hợp hơn với kiểu cắt này (mặc dù hiệu ứng này không phổ biến như đối với kiều cắt hình ovan, hình hạt thóc và hình trái lê/ giọt lệ), hiệu ứng này rất đa dạng có thể thay đổi từ vô hình đến rõ nét. Khả năng hữu hình của hiệu ứng bow-tie không thể xác định được một cách chắc chắn khi nhìn vào chứng nhận hoặc kích thước của kim cương, nó chỉ có thể xác định dựa vào quan sát bằng mắt thường.

Bảng dưới dây thể hiện nguyên tắc chung để đánh giá kim cương cắt chữ nhật cắt góc.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT CẮT GÓC- HƯỚNG DẪN CẮT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
Mặt cắt % 61 – 69 57 – 60

Hoặc

70 – 72

54 – 56

Hoặc

73 – 74

51 – 53

Hoặc

75 – 79

< 51

Hoặc

> 79

Độ sâu % 61 – 67 59 – 60.9

Hoặc

67.1 – 70

57 – 58.9

Hoặc

70.1 – 74

54 – 56.9

Hoặc

74.1 – 79

< 54

Hoặc

> 79

Đai Rất mỏng- Hơi dày Rất mỏng đến Dày Rất mỏng đến Rất dày Cực mỏng đến Cực dày
Mặt sau Không Rất nhỏ Nhỏ Trung bình > Trung bình

Tỷ lệ Dài rộng của kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc

Khi đến với các viên kim cương được cắt theo kiểu chữ nhật cắt góc, có rất nhiều lựa chọn khác nhau từ hình vuông tuyệt đẹp với tỷ lệ độ dài rộng là 1.00 (khi nhìn bằng mắt thường có thể xuất hiện tỷ lệ 1.05 hoặc các tỷ lệ thấp hơn), đến hình chữ nhật truyền thống. Kiểu cắt chữ nhật cắt góc là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích dạng cắt chữ nhật xếp tầng nhưng vẫn có được độ bóng của đường cong. Kiểu cắt chữ nhật cắt góc gần giống như kiểu cắt chữ nhật nhọn góc với hình vuông được cách điệu. Khi mài, kiểu cắt chữ nhật cắt góc và kiểu cắt chữ nhật nhọn góc gần như là giống nhat, do các cạnh bao quanh các góc. Tất cả các loại Kim cương đều có các kích thước chính xác, cũng như tỷ lệ độ dài đến độ rồng, do đó bạn có thể biết chính xác hình dạng của loại kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc mà bạn đang quan tâm.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT CẮT GÓC- HƯỚNG DẪN ĐỘ DÀI-RỘNG

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
Hình vuông 1.00 – 1.03 1.04 – 1.05 1.06 – 1.08 > 1.08
Hình chữ nhật 1.20 – 1.30 1.15 – 1.19

Hoặc

1.31 – 1.35

1.10 – 1.14

Hoặc

1.36 – 1.40

1.08 – 1.09

Hoặc

1.41 – 1.50

< 1.08

Hoặc

> 1.50

Việc đánh giá màu săc của viên kim  cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc mang tính chủ quan. Hãy nhớ rằng nhiều người mua thực sự có thể thích gam màu nóng của một viên kim cương G – H hơn là gam màu lạnh của một viên kim cương D-F. Trên thực tế chi phí cho việc cắt kim cương kiểu chữ nhật cắt góc để đạt được tỷ lệ màu sắc tối ưu các bị chi phối bởi cung cầu thị trường, vì thế nếu khách hàng muốn có một viên kim cương với gam màu D – F, họ sẽ sẵn sàng trả mức phí này. Trong một thế giới mà không có sự phân loại về các gam màu kim cương thì gam màu càng cao thì mức phí lại càng thấp, bởi vì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt thực sự trong màu sắc.

Bảng màu sắc dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn chung để đánh giá màu sắc của kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT CẮT GÓC- HƯỚNG DẪN MÀU SẮC

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. D – G H – I J – K L – M > M
.51-1.0 ct. D – F G H – I J – K > K
1.0-2.0 ct. D – F G – H I – J > J
> 2.0 ct. D – F G H – I > I
Huỳnh quang Không Yếu – Trung bình Mạnh Rất mạnh

Cũng giống như màu sắc thì việc đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc cũng mang tính chủ quan. GIA đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc phân loại độ tinh khiết của kim cương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu là mỗi khách hàng sẽ có một tiêu chuẩn riêng trong việc đánh giá độ tinh khiết của kim cương. Một số khách hàng có thể hoàn toàn chấp nhận một vết cắt miễn là vết cắt đó không nhìn thấy rõ. Một số khác thì nhất định yêu cầu có được những viên kim cương có hình dáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo nhất. Do độ tinh khiết của nó, một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc thường được dễ dàng được chấp nhận các tiêu chuẩn hơn so với các kiểu cắt hình vuông khác (cũng giống như kiểu cắt hình vuông cắt góc và kiểu cắt chữ nhật xếp tầng), đặc biệt là khi được nhìn bằng mắt thường. Bảng về độ tinh khiết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn chung để đánh giá độ tinh khiết của kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT CẮT GÓC- HƯỚNG DẪN ĐỘ TINH KHIẾT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. FL – VS2 SI1 – SI2 I1 I2 > I2
.51-1.0 ct. FL – VS1 VS2 – SI1 SI2 I1 – I2 > I2
1.0-2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 – SI2 I1 > I1
> 2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 SI2 > SI2

Tags:


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội