KIM CƯƠNG CẮT KIỂU ASSCHER (HÌNH VUÔNG CẮT GÓC)

Kim cương cắt kiểu asscher (hình vuông cắt góc) được anh em nhà Asscher, người Hà Lan, phát kiến lần đầu vào năm 1902, vào thời gian đó họ đã rất nổi tiếng vì đã cắt được viên kim cương thô lớn nhất thế giới ( viên Cullinan, 3,106 carats). Kim cương cắt kiểu Asscher xuất ghiện phổ biến nhất vào những năm 1920 và gần đây chúng ta chỉ có thể tìm thấy nó ở các cửa hàng bán đồ trang sức cổ. Vào khoảng năm 2002, một trăm năm sau khi viên kim cương cát kiểu Asscher được tạo ra, hình dạng kim cương cắt kiểu Asscher lại bắt quay trở lại với rất nhiều sự thay đổi, khiến cho hình dạng của viên kim cương trở nên lấp lánh hơn so với kim cương căt kiểu Asscher truyền thống

Kim cương cắt kiểu asscher tương tự với kiểm cắt chữ nhật xếp chồng, nhưng có dạng hình vuông với mặt xếp chồng rộng hơn, vương miện cao hơn, nhưng lại có mặt cắt nhỏ hơn. Sự kết hợp này tạo độ lấp lánh nhiều hơn so với kiểu cắt chữ nhật xếp chồng. Một viên kim cương cắt kiểu Asscher đạt tiêu chuẩn tốt sẽ xuất hiện một tâm hình vuông khi bạn nhìn xuông xuyên qua mặt cắt đó là do kết quả của việc xác định một cách phù hợp các cạnh  phía dưới. Cũng giống với kiểu kim cương cắt mặt xếp chồng thì kim cương cắt kiểu Asscher cũng bị cắt ở các góc, các góc cắt này có tạo thành một viên kim cương hình bát giác. Sau khi đã được gắn kết lại thì viên kim cương vẫn duy trì được hình dáng độc đáo của nó trong dạng hình vuông độc đáo của viên kim cương vẫn được giữ lại.

Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của kim cương cắt kiểu Asscher.


Kim cương cắt kiểu Asscher cổ điển có hình dáng là một hình vuông (với chiều dài tỉ lệ chiều rộng 1,00), tuy nhiên chúng cũng thường có hình gần giống với hình chữ nhật nữa.Bất kỳ tỷ lệ là 1,05 hoặc ít hơn sẽ xuất hiện vuông góc với mắt thường. Mỗi viên kim cương thường bao gồm các kích thước chính xác, cũng như tỷ lệ chiều dài chiều rộng,  vì thế bạn sẽ biết chính hình dạng của viên kim cương cắt kiểu Asscher bạn đang xem xét.
Biểu đồ dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta một hướng dẫn chung để đánh giá cắt của một viên kim cương cắt Asscher.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU ASCHER – HƯỚNG DẪN CẮT

XUẤT SẮC RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
Mặt cắt % 61 – 69 57 – 60

Hoặc

70 – 72

54 – 56

Hoặc

73 – 74

51 – 53

Hoặc

75 – 79

< 51

Hoặc

> 79

Độ sâu % 61 – 67 59 – 60.9

Hoặc

67.1 – 70

57 – 58.9

Hoặc

70.1 – 74

54 – 56.9

Hoặc

74.1 – 79

< 54

Hoặc

> 79

Đai Rất mỏng – Hơi dày Rất mỏng

đến

Dày

Rất mỏng

đến

Very Thick

Cực kì mỏng

Đến

Cực kì dày

Mặt sau Không có Rất nhỏ Nhỏ Trung bình > Trung bình
Tỷ lệ dài rộng 1.00 – 1.03 1.04 – 1.05 1.06 – 1.08 > 1.08

Việc đánh giá màu săc của viên kim  cương cắt kiểu Asscher mang tính chủ quan. Hãy nhớ rằng nhiều người mua thực sự có thể thích gam màu nóng của một viên kim cương G – H hơn là gam màu lạnh của một viên kim cương D-F. Trên thực tế chi phí cho việc cắt kim cương kiểu Asscher để đạt được tỷ lệ màu sắc tối ưu các bị chi phối bởi cung cầu thị trường, vì thế nếu khách hàng muốn có một viên kim cương với gam màu D – F, họ sẽ sẵn sàng trả mức phí này. Trong một thế giới mà không có sự phân loại về các gam màu kim cương thì gam màu càng cao thì mức phí lại càng thấp, bởi vì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt thực sự trong màu sắc..

Thông thường, rất dễ để nhận ra màu than của viên kim cương cắt kiểu Asscher (đặc biệt là với những viên kim cương trên 1.50 cara) bởi vì các mặt cắt của chúng thường lớn và mở rộng. Bảng màu dưới đây cung cấp những hướng dẫn chung cho việc đánh giá màu sắc của những viên kim cương cắt kiểu Asscher..

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU ASSCHER – CHỈ DẪN MÀU SẮC

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. D – G H – I J – K L – M > M
.51-1.0 ct. D – F G H – I J – K > K
1.0-2.0 ct. D – F G H – I > I
> 2.0 ct. D – F G H – I > I
Huỳnh quang Không có Yếu Trung bình Mạnh – Rất mạnh

Cũng giống như màu sắc thì việc đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương cắt kiểu Asscher cũng mang tính chủ quan. GIA đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc phân loại độ sáng của kim cương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu là mỗi khách hàng sẽ có một tiêu chuẩn riêng trong việc đánh giá độ tinh khiết của kim cương. Một số khách hàng có thể hoàn toàn chấp nhận một vết xước nếu họ không phân biệt một cách rõ ràng về các tiêu chuẩn độ tinh khiết. Một số khác thì nhất định yêu cầu có được những viên kim cương có hình dáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo nhất.

Thông thường rất dễ để nhận biết các  vết cắt ở một viên kim cương cắt kiểu Asscher. Nếu như độ tinh khiết SL1 có thể tạo ra được sự cân bằng giữa giá cả và hình dáng đối với những kiểu cắt kim cương khác thì đối với kim cương cắt kiểu Asscher, VS2 có thể được xem là một sự lựa chọn đáng để so sánh. Bảng về tinh khiết dưới đây cung cấp hướng dẫn chung để đánh giá độ tinh khiết trong kim cương cắt kiểu Asscher

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU ASCHERASSCHER – CHỈ DẪN VỀ ĐỘ TINH KHIẾT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. FL – VS2 SI1 SI2 I1 > I1
.51-1.0 ct. FL – VS1 VS2 SI1 SI2 > SI2
1.0-2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 SI2 > SI2
> 2.0 ct. FL – VVS2 VS1 VS2 SI1 > SI1

Tags:


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội