KIM CƯƠNG CẮT HÌNH CHỮ NHẬT TRÒN GÓC

Kim cương cắt dạng chữ nhật tròn góc kết hợp kiểu cắt hình vuông với các góc đã được mài tròn, gần giống với cái gối (nguồn gốc của tên gọi loại kim cương này). Kiểu cắt cổ điển này đã gần tròn 200 tuổi, và trong thế kỷ đầu tiên trong tuổi đời của nó, kiểu cắt này đã là kiểu cắt được ưa chuộng nhất (gần giống với kiểu cắt tròn như ngày nay). Cho đến đầu thế kỉ 20, kim cương cắt kiểu gối ôm  là một hình dạng kim cương phổ biến nhất (hình dạng này giống với kiểu cắt kim cương tròn như ngày nay).

Kim cương cắt kiểu gối ôm truyền thống có mức độ phản chiếu ánh sáng dày hơn so với kim cương hiện đại. Kết hợp với các mặt sau mở rộng (được coi là điểm hấp dẫn của mẫu cắt này khi nhìn qua mặt cắt), điều này tạo ra dáng vẻ khác biệt của viên kim cương ngày nay đối với những người buôn bán kim cương ở các cửa hàng bán đồ kim cương cổ.

Một phần dựa trên nghiên cứu bởi Marcel Tolkowsky vào những năm 1920, những công đoạn gọt rũa đối với những viên kim cương cắt kiểu gối ôm (như là việc thu hẹp mặt sau, mở rộng mặt cắt, và cải thiện các góc cắt để làm tăng độ sáng) đã giúp cho những viên kim cương này lấy lại tính phổ biến của nó. Nhiều người mua đã bị thu hút bởi cảm giác độc đáo kết hợp với dáng vẻ hiện đại của những viên kim cương cắt kiểu gối ôm này.
Kim cương cắt kiểu gối ôm – Mô hình ba cạnh

Đối với kim cương cắt kiểu gối ôm, các mẫu của chúng đa dạng hơn nhiều so với hầu hết các dạng kim cương khác, và tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà mỗi người có những lựa chọn riêng của mìn. Nếu như kim cương dạng tròn có độ sáng lớn hơn thì ưu điểm vượt trội hơn của kim cương cắt kiểu gối ôm là độ rực lửa của chúng thường lớn hơn. Kim cương cắt kiểu gối ôm thường có một trong ba mẫu cơ bản sau ( xem hình vẽ). Mô hình thứ ba có thêm một cạnh nữa và được GIA xếp loại là một dạng kim cương cắt kiểu gối ôm cách điệu. Những kiểu cắt cách điệu này thường có xu hướng là có mặt cắt tương tự như “đá nghiền” hoặc hình tháp nhọn, tương tự với kiểu kim cương chữ nhật cắt góc hơn là kiểu cắt gối ôm truyền thống.

Bảng dưới đây đưa ra hướng dẫn chung trong việc đánh giá kim cương cắt kiểu gối ôm.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU GỐI ÔM – CHỈ DẪN CẮT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT KHÁ KÉM
Mặt cắt % 61 – 67 58 – 60Hoặc

68 – 70

56 – 57Hoặc

71

54 – 55Hoặc

72 – 73

< 54Hoặc

> 73

Độ sâu % 61 – 67 58 – 60.9Hoặc

67.1 – 70

56 – 57.9Hoặc

70.1 – 71

54 – 55.9Hoặc

71.1 – 73

< 54Hoặc

> 73

Đai Rất mỏng – Hơi dày Rất mỏngĐến

Dày

Rất mỏngĐến

Rất dày

Cực kì mỏngĐến

Cực kì dày

Mặt sau Không có Rất nhỏ Nhỏ Trung bình > Trung bình

Tỷ lệ độ dài độ rộng của kim cương cắt kiểu gối ôm

Nếu như kim cương cắt kiểu gối ôm có dạng một hình vuông (với tỷ lệ chiều dài và chiều rộng là 1.00), thì chúng còn có dạng gần giống hình chữ nhật nữa. Hình dạng phổ biến nhất của một viên kim cương có dạng gần giống hình chữ nhật là hình có tỷ lệ chiều dài và chiều rộng là 1.10-1.20, tuy nhiên những sở thích cá nhân cũng thường chi phối sự lụa chọn của mỗi người.Mỗi viên kim cương Lumera thường có kích thước chính xác, cũng như tỷ lệ chiều dài chiều rộng , vì vậy bạn có thể biết chính xác hình dạng của viên kim cương cắt kiêu gối ôm mà bạn đang xem xét.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU GỐI ÔM – CHỈ DẪN ĐỘ DÀI ĐỘ RỘNG

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
Hình vuông 1.00 – 1.03 1.04 – 1.05 1.06 – 1.08 > 1.08
Hình chữ nhật 1.15 – 1.20 1.10 – 1.14Hoặc

1.21 – 1.30

1.08 – 1.09Hoặc

1.31 – 1.50

< 1.08Hoặc

> 1.50

Việc đánh giá màu săc của viên kim  cương cắt kiểu gối ôm mang tính chủ quan. Hãy nhớ rằng nhiều người mua thực sự có thể thích gam màu nóng của một viên kim cương G – H hơn là gam màu lạnh của một viên kim cương D-F. Trên thực tế chi phí cho việc cắt kim cương kiểu gối ôm để đạt được tỷ lệ màu sắc tối ưu các bị chi phối bởi cung cầu thị trường, vì thế nếu khách hàng muốn có một viên kim cương với gam màu D – F, họ sẽ sẵn sàng trả mức phí này. Trong một thế giới mà không có sự phân loại về các gam màu kim cương thì gam màu càng cao thì mức phí lại càng thấp, bởi vì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt thực sự trong màu sắc..

Bảng màu sắc dưới đây cung cấp một hướng dẫn chung cho việc đánh giá những viên kim cương cắt kiểu gối ôm.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU GỐI ÔM – CHỈ DẪN MÀU SẮC

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT TRUNG BÌNH KÉM
< .50 ct. D – G H – I J – K L – M > M
.51-1.0 ct. D – F G H – I J – K > K
1.0-2.0 ct. D – F G – H I – J > J
> 2.0 ct. D – F G H – I > I
Huỳnh quang Không có Yếu Trung bình Mạnh – Rất mạnh

Cũng giống như màu sắc thì việc đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương cắt kiểu gối ôm cũng mang tính chủ quan. GIA đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc phân loại độ tinh khiết của kim cương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu là mỗi khách hàng sẽ có một tiêu chuẩn riêng trong việc đánh giá độ tinh khiết của kim cương. Một số khách hàng có thể hoàn toàn chấp nhận một vết xước nếu họ không phân biệt một cách rõ ràng về các tiêu chuẩn độ tinh khiết. Một số khác thì nhất định yêu cầu có được những viên kim cương có hình dáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo nhất. Bảng dưới đây cung cấp chỉ dẫn chung cho việc đánh giá màu sắc của những viên kim cương cắt kiểu gối ôm.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU GỐI ÔM – CHỈ DẪN ĐỘ TINH KHIẾT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT TRUNG BÌNH KÉM
< .50 ct. FL – VS2 SI1 – SI2 I1 I2 > I2
.51-1.0 ct. FL – VS1 VS2 – SI1 SI2 I1 – I2 > I2
1.0-2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 – SI2 I1 > I1
> 2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 SI2 > SI2

Tags:


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội