KIM CƯƠNG DẠNG TRÁI LÊ/ GIỌT LỆ

Kim cương hình trái lê/giọt lệ được cách điệu từ kiểu cắt brilliant là sự kết hợp giữa hình tròn và hình hạt thóc có điểm vuốt thon tại một đầu. Kim cương loại này thường được vuốt thon ở phần cuối hướng về tay người đeo. Cũng giống như kim cương cắt dạng hạt thóc và hình ovan, kim cương dạng trái lê/ giọt lệ thường có các kiểu cắt rất đa dạng từ thon nhỏ đến rộng, và các viên kim cương dạng này thường giúp cho tay người đeo trở nên thon dài hơn.

Lý tưởng nhất là kim cương dạng trái lê nên được gia công với sự đối xứng hoàn hảo hoặc rất tốt. Điểm vuốt thon nên thẳng hàng với đỉnh của đầu được mài tròn. Vai và cánh (đường cong trên và dưới trên mặt trái và phải của viên kim cương) nên tạo thành những đường cong đối xứng và đồng nhất và không có cạnh thẳng. Đỉnh được mài tròn nên có dạng hẹp hoặc phình ra và gần giống như nửa hình tròn. Để có thể tăng thêm trọng lượng cho một viên kim cương (bằng việc kết hợp thêm các viên đá thô trong bước cắt cuối cùng), những người thợ cắt kim cương có thể làm cho phần xung quanh của viên kim cương tăng thêm gần điểm đầu hoặc điểm chóp, làm cho viên kim cương có dạng hình chữ.

Tỷ lệ Dài Rộng của Kim cương dạng trái lê/ giọt lệ

Trong khi tỷ lệ dài rộng của các viên kim cương cắt kiểu trái lê/ giọt lệ cổ điển là 1.40-1.70, mỗi cá nhân sẽ có những lựa chọn của riêng mình. Hình dạng được ưa chuộng cũng bị ảnh hưởng bởi hình dạng cuối cùng: Viên kim cương dạng trái lê/ giọt lệ hẹp là lựa chọn lý tưởng cho những đôi bông tai dài, trong khi đó một viên kim cương trái lê rộng hơn một chút có thể là lựa chọn hoàn hảo cho một chiếc nhẫn nạm một hạt duy nhất. Mỗi Kim cương có các kích thước chính xác, cũng như tỷ lệ độ dài- rộng, do đó bạn có thể biết được hình dạng của viên kim cương dạng trái lê/ giọt lệ mà bạn quan tâm

Kim cương cắt hình trái lê/ giọt lệ sở hữu các đặc tính hiệu ứng bow-tie (nơ con bướm), hiệu ứng này rất đa dạng có thể thay đổi từ vô hình đến rõ nét. Khả năng hữu hình của hiệu ứng bow-tie không thể xác định được một cách chắc chắn khi nhìn vào chứng nhận hoặc kích thước của kim cương, nó chỉ có thể xác định dựa vào quan sát bằng mắt thường.

Một viên kim cương hình trái lê/ giọt lệ nên được mài với các ngạnh có hình dạng v để có thể bảo vệ được bốn góc (hầu hết các vị trí này là để khắc, mài). Do các góc này đều ở ngoài rìa của viên đá thô, nên các vết nứt như các vết nứt tự nhiên, các mặt thêm, và các vết nứt khác có thể tập trung ở đây. Các góc được bao quanh bởi các ngạnh, nên những vết nứt này sẽ không được nhìn thấy khi viên kim cương được mài. Vấn đề chỉ nên được quan tâm khi các vết nứt này ảnh hưởng tới độ bền của kim cương (tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm).

Bảng dưới đây thể hiện hướng dẫn chung để đánh giá kim cương dạng trái lê/ giọt lệ

KIM CƯƠNG DẠNG TRÁI LÊ/ GIỌT LỆ- HƯỚNG DẪN CẮT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
Mặt cắt % 53 – 63 52Hoặc64 – 65 51Hoặc66 – 68 50Hoặc69 – 70 < 50Hoặc> 70
Độ sâu % 58 – 62 56 – 57.9Hoặc62.1 – 66 53 – 55.9Hoặc66.1 – 71 50 – 52.9Hoặc71.1 – 74 < 50Hoặc> 74
Đai Rất mỏng- Hơi dày Rất mỏngĐếnDày Rất mỏngĐếnRất dày Cực mỏngĐếnCực dày
Mặt sau Không Rất nhỏ Nhỏ Trung bình > Trung bình
Tỷ lệ dài rộng 1.45 – 1.55 1.40 – 1.44Hoặc1.56 – 1.65 1.35 – 1.39Hoặc1.66 – 1.80 1.25 – 1.34Hoặc1.81 – 2.00 > 1.25Hoặc< 2.00

Việc đánh giá màu săc của viên kim cương hình trái lê/ giọt lệ mang tính chủ quan. Hãy nhớ rằng nhiều người mua thực sự có thể thích gam màu nóng của một viên kim cương G – H hơn là gam màu lạnh của một viên kim cương D-F. Trên thực tế chi phí cho việc cắt kim cương dạng trái lê/ giọt lệ để đạt được tỷ lệ màu sắc tối ưu các bị chi phối bởi cung cầu thị trường, vì thế nếu khách hàng muốn có một viên kim cương với gam màu D – F, họ sẽ sẵn sàng trả mức phí này. Trong một thế giới mà không có sự phân loại về các gam màu kim cương thì gam màu càng cao thì mức phí lại càng thấp, bởi vì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt thực sự trong màu sắc.

Trong các viên kim cương trái lê/ giọt lệ lớn hơn (trên 1 cara), màu sắc của viên kim cương có thể tối hơn ở điểm đầu. Đó là lý do tại sao người mua có thể chọn một mức sáng hơn so với các dạng kim cương khác. màu Bảng màu sắc dưới đây sẽ chỉ ra hướng dẫn chung để đánh giá màu sắc trong một viên kim cương dạng trái lê/ giọt lệ.

KIM CƯƠNG DẠNG TRÁI LÊ/ GIỌT LỆ- HƯỚNG DẪN MÀU SẮC

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. D – G H – I J – K L – M > M
.51-1.0 ct. D – F G H – I J – K > K
1.0-2.0 ct. D – F G – H I – J > J
> 2.0 ct. D – F G H – I > I
Huỳnh quang Không Yếu – Trung bình Mạnh Rất mạnh

Cũng giống như màu sắc thì việc đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương trái lê/ giọt lệ cũng mang tính chủ quan. GIA đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc phân loại độ tinh khiết của kim cương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu là mỗi khách hàng sẽ có một tiêu chuẩn riêng trong việc đánh giá độ tinh khiết của kim cương. Một số khách hàng có thể hoàn toàn chấp nhận một vết xước miễn là vết xước đó không nhìn thấy rõ. Một số khác thì nhất định yêu cầu có được những viên kim cương có hình dáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo nhất. Bảng về độ tinh khiết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn chung để đánh giá độ tinh khiết của kim cương cắt kiểu trái lê/ giọt lệ

KIM CƯƠNG CẮT DẠNG TRÁI LÊ/ GIỌT LỆ- HƯỚNG DẪN ĐỘ TINH KHIẾT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. FL – VS2 SI1 – SI2 I1 I2 > I2
.51-1.0 ct. FL – VS1 VS2 – SI1 SI2 I1 – I2 > I2
1.0-2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 – SI2 I1 > I1
> 2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 SI2 > SI2

Tags:


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội