Vòng đai kim cương là cạnh ngoài cùng nhất của viên kim cương, nơi mà mặt trên đỉnh (đỉnh trên) tiếp giáp với mặt bên dưới (đáy dưới) của kim cương.

Một vòng đai có thể có bề mặt (một chuỗi các bề mặt nhỏ được đánh bóng đai quanh viên kim cương), để thô (một chuỗi bề mặt liên tiếp không được đánh bóng đai quanh viên kim cương; không còn thông dụng nữa) hoặc được đánh bóng (một vòng đai thô đã được đánh nhẵn bóng). Dù cho vòng đai thuộc dạng có bề mặt, để thô hay được đánh bóng thì cũng không có ảnh hưởng tới hình dạng hoặc giá trị của viên kim cương.

Vòng đai được miêu tả theo chiều rộng của nó. Thường thì chiều rộng của vòng đai thay đổi tại các điểm khác nhau xung quanh viên kim cương, và thường được lấy trong khoảng phân định giữa điểm mảnh nhất và điểm dày nhất dọc theo vòng đai (ví dụ như “Mảnh – Trung bình” có nghĩa là vòng đai kim cương có chiều rộng thay đổi từ mảnh tại điểm hẹp nhất tới trung bình tại điểm lớn nhất). Mỗi viên kim cương của đều có thể biểu thị chiều rộng theo tiêu chí của GIA, với thang chia độ sau:

Cực kỳ mảnh

Rất mảnh

Mảnh

Hơi mảnh

Trung bình

Hơi dày

Dày

Rất dày

Cực kỳ dày

Vòng đai gây tác động tới viên kim cương theo ba cách sau:

 • Độ dày của vòng đai ảnh hưởng tới vị trí tương đối của các mặt bao quanh, và cũng ảnh hưởng tương tự tới kiểu cắt. Do độ dày của vòng đai đã được liệt kê làm nhân tố trong phân loại kiểu cắt nói chung của kim cương, một viên kim cương đươc phân loại là cắt tốt sẽ cho ra độ sáng, ánh lửa và độ lấp lánh vượt trội, kể cả nếu như vòng đai không có chiều rộng nằm trong khoảng từ Hơi mảnh tới Dày.
  • Vòng đai dày hơn sẽ làm gia tăng trọng lượng cho viên kim cương, qua đó tăng giá thành sản phẩm. Vì vòng đai dày tạo thêm chiều sâu cho viên kim cương nhưng không phải là chiều rộng, nên một viên kim cương có vòng đai dày sẽ trông không lớn hơn khi nhìn từ trên xuống (ví dụ như khi đặt trong một món đồ trang sức), mặc dù có thêm trọng lượng cara. Tác động lên trọng lượng cara và giá của viên kim cương tuy là nhỏ nhưng vẫn có.

  Vòng đai dày (ở phía tay phải) thêm trọng lượng cho viên kim cương. Viên kim cương bên tay phải thì nặng hơn, nhưng sẽ trông có vẻ lớn hơn khi đặt vào trong nhẫn.

  • Một vòng đai Cực kỳ Mảnh dễ bị gãy và vì lý do này, những viên kim cương như vậy không nên đặt trong nhẫn. Hoa tai hoặc mặt dây chuyền ít phải chịu các tiếp xúc mạnh hơn và do dó ít có nguy cơ bị gãy xung quanh vòng đai hơn. Tránh cả hai loại Vòng đai Cực kỳ Mảnh và Rất mảnh cho các viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc, vì hình dạng kim cương kiểu này vốn dĩ đã mang các góc rất nhọn và dễ gãy vỡ. Nếu bạn mua phải một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc có Vòng đai Rất mảnh, hãy suy xét cách đặt viên kim cương sao cho các góc được che chắn và bảo vệ.

  Tags: , , ,

  
  Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

  Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội