KIM CƯƠNG CẮT DẠNG HẠT THÓC

Kim cương cắt dạng hạt thóc là một kiểu cắt brilliant đã được cách điệu, có hình giống trái bóng. Cái tên này xuất phát từ Marquise of Pompadour người mà vị vua Louis XIV của Pháp đã cho rằng cái miệng xinh đẹp của nàng có dạng giống hệt hình viên kim cương dạng hạt thóc này.Vì kim cương cắt dạng hạt thóc vừa dài vừa hẹp, nên tạo ảo giác nó trông có vẻ lớn hơn.

Tính theo cùng đơn vị cara, kim cương dạng hạt thóc có tiết diện bề mặt lớn hơn bất kỳ dạng kim cương nào khác, khiến loại kim cương này trở thành lựa chọn tuyệt vời khi muốn tăng tối đa kích cỡ cảm nhận được. Cũng giống như kim cương dạng oval thì hình dạng dài của kim cương dạng hạt thóc có thể khiến cho ngón tay của người đeo nó trở nên dài và thon hơn.

Kim cương cắt hình hạt thóc sở hữu các đặc tính hiệu ứng bow-tie (nơ con bướm), hiệu ứng này rất đa dạng có thể thay đổi từ vô hình đến rõ nét. Khả năng hữu hình của hiệu ứng bow-tie không thể xác định được một cách chắc chắn khi nhìn vào chứng nhận hoặc kích thước của kim cương, nó chỉ có thể xác định dựa vào quan sát bằng mắt thường.

Tỷ lệ dài rộng của kim cương cát kiêu hạt thóc

Dù rằng tỷ lệ độ dài và độ rộng của một viên kim cương dạng hạt thóc cổ điển thường là 1.75 -2.15 nhưng tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân mà mỗi người có thể lựa chọn những viên kim cương có độ rộng hẹp khác nhau. Mỗi viên kim cương thường có những kích thước chính xác cũng như tỷ lệ độ dài độ rộng vì vậy bạn có thể biết được hình dạng của một viên kim cương dạng hạt thóc mà bạn đang xem xét.

Tính đối xứng rất quan trọng đối với những viên kim cương cắt kiểu hạt thóc. Hai điểm đầu của viên kim cương dạng hạt thóc phải đối xứng với nhau, và hai mặt bên sẽ tạo thành một hình ảnh phản chiếu gần. Chỉ cần một sự bất đối xứng nhỏ giưa hai điểm cũng có thể gây ra sự sai lệch trong cấu trúc cuối cùng của viên kim cương. Vì lý do này, tính đối xứng tuyệt vời hoặc rất tốt rất được khuyến khích.

Một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc nên được mài với các ngạnh có hình dạng v để có thể bảo vệ được bốn góc (hầu hết các vị trí này là để khắc, mài). Do các góc này đều ở ngoài rìa của viên đá thô, nên các vết nứt như các vết nứt tự nhiên, các mặt thêm, và các vết nứt khác có thể tập trung ở đây. Các góc được bao quanh bởi các ngạnh, nên những vết nứt này sẽ không được nhìn thấy khi viên kim cương được mài. Vấn đề chỉ nên được quan tâm khi các vết nứt này ảnh hưởng tới độ bền của kim cương (tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm).

Bảng dưới đây cung cấp hướng dẫn chung cho việc đánh giá một viên kim cương cắt kiểu hạt thóc

KIM CƯƠNG CẮT DẠNG HẠT THÓC – CHỈ DẪN CẮT

XUẤT SẮC RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM XUẤT SẮC
53 – 63 52Hoặc

64 – 65

51Hoặc

66 – 68

50Hoặc

69 – 70

< 50Hoặc

> 70

Mặt cắt % 58 – 62 56 – 57.9Hoặc

62.1 – 66

53 – 55.9Hoặc

66.1 – 71

50 – 52.9Hoặc

71.1 – 74

< 50Hoặc

> 74

Độ sâu % Rất mỏng – Hơi dày Rất mỏngđến

Dày

Rất mỏngđến

Rất dày

Cực kì mỏngĐến

Cực kì dày

Đai None Rất nhỏ Nhỏ Trung bình >Trung bình
Mặt sau 1.85 – 2.00 1.75 – 1.84Hoặc

2.01 – 2.15

1.65 – 1.74Hoặc

2.16 – 2.30

1.55 – 1.64Hoặc

2.31 – 2.45

> 1.55Hoặc

< 2.45

Việc đánh giá màu sắc của viên kim  cương cắt dạng hạt thóc mang tính chủ quan. Hãy nhớ rằng nhiều người mua thực sự có thể thích gam màu nóng của một viên kim cương G – H hơn là gam màu lạnh của một viên kim cương D-F. Trên thực tế chi phí cho việc cắt kim cương hạt thóc để đạt được tỷ lệ màu sắc tối ưu các bị chi phối bởi cung cầu thị trường, vì thế nếu khách hàng muốn có một viên kim cương với gam màu D – F, họ sẽ sẵn sàng trả mức phí này. Trong một thế giới mà không có sự phân loại về các gam màu kim cương thì gam màu càng cao thì mức phí lại càng thấp, bởi vì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt thực sự trong màu sắc..

Với những viên kim cương dạng hạt thóc cỡ lớn hơn (hơn 1 cara), thì màu sắc có thể hơi tối hơn ở hai đầu đỉnh. Vì lý do này, người mua có thể chọn gam màu cao hơn so với những dạng kim cương khác. Bảng màu dưới đây cung cấp những chỉ dẫn cho việc đánh giá màu sắc của  những viên kim cương dạng hạt thóc.

KIM CƯƠNG DẠNG HẠT THÓC – CHỈ DẪN MÀU SẮC

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. D – G H – I J – K L – M > M
.51-1.0 ct. D – F G H – I J – K > K
1.0-2.0 ct. D – F G – H I – J > J
> 2.0 ct. D – F G H – I > I
Huỳnh quang Không có Yếu Trung bình Mạnh – Rất mạnh

Cũng giống như màu sắc thì việc đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương cắt kiểu Asscher cũng mang tính chủ quan. GIA đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc phân loại độ sáng của kim cương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu là mỗi khách hàng sẽ có một tiêu chuẩn riêng trong việc đánh giá độ sáng của kim cương. Một số khách hàng có thể hoàn toàn chấp nhận các tiêu chuẩn về độ tinh khiết nếu họ không phân biệt một cách rõ ràng về các tiêu chuẩn độ tinh khiết. Một số khác thì nhất định yêu cầu có được những viên kim cương có hình dáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo nhất.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU HẠT THÓC – CHỈ DẪN ĐỘ TINH KHIẾT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. FL – VS2 SI1 – SI2 I1 I2 > I2
.51-1.0 ct. FL – VS1 VS2 – SI1 SI2 I1 – I2 > I2
1.0-2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 – SI2 I1 > I1
> 2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 SI2 > SI2

Tags:


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội