Điểm tin chính: GIA thu hồi lại 424 viên kim cương được xử lý để cải thiện màu sắc của lên đến ba lớp. Người mua được khuyến cáo không nên mua những viên kim cương này dựa trên báo cáo GIA. Thị trường ổn định. Tâm lý thị trường được cải thiện trong bối cảnh kỳ vọng tốt hơn cho chương trình tại Vegas. Tình trạng thị trường thiếu phát triển nhưng giá kim cương thô đã không đi xuống đủ để cho phép có lợi nhuận và kim cương đánh bóng mới đang được sản xuất. Nhu cầu thô ổn định sau phiên giao dịch 470 triệu của De Beers tuần qua. Doanh số đồ trang sức của Sotheby đạt 161M (94% được bán theo lô) với với viên kim cương  hình vuông, nặng 8.72ct., màu hồng, VS2 được bán với giá 16 triệu ($ 1.8 triệu / ct.), Christie có doanh số đạt 98 triệu (77% được bán theo lô) với một  viên kim cương hình chữ nhật, nặng 5.18ct., màu hồng sống động được bán với giá 11 triệu ($ 2.1 triệu / ct.).


Thị trường toàn cầu

Hoa Kỳ: Niềm tin đã được cải thiện trong kinh doanh kim cương tại New York và có kỳ vọng tăng trưởng cho triển lãm Las Vegas vào cuối tháng. Người mua đang dần trở nên ít chọn lọc do thiếu hụt hàng hóa trên thị trường. Nhu cầu chung là ổn định. Có nhu cầu tốt cho kim cương  3-carat đến 7-carat, màu D-G, độ tịnh khiết IF-VS. Hoạt động trong lĩnh vực trang sức bán lẻ ổn định nhưng yên tĩnh, tình trạng này là bình thường đối với thời gian này của năm. Có nhu cầu tốt cho đồ trang sức có chất lượng thương mại cho thị trường cưới.

Bỉ: nhu cầu kim cương đánh bóng  là ổn định và tâm lý thị trường đã được cải thiện ở Antwerp. Các đại lý lưu ý rằng có những thiếu hụt trong một số loại hàng hóa là kết quả của việc giảm sản xuất trong vài tháng qua. Có nhu cầu ổn định đối với kim cương có kiểm định GIA và nhu cầu tốt cho kim cương từ 1 carat đến 5 carat, màu J-M, độ tinh khiết VS-SI. Các đại lý kim cương đánh bóng rất lạc quan về thị trường Mỹ và mong đợi triển lãm Las Vegas giúp nâng cao doanh số trong thị trường kim cương cho nửa cuối của năm 2015. Hoạt động của thị trường kim cương thô vẫn yên tĩnh do nhiều đối tác thương mại ở Ấn Độ đã đóng cửa cho kỳ nghỉ hè của Ấn Độ.

Hồng Kông: Thị trường Hồng Kông vẫn yên tĩnh. Nhiều đại lý địa phương đang lo lắng rằng giao dịch sẽ vẫn trầm lắng lâu hơn tại các trung tâm khác, có thể kéo dài đến quý IV. Có nhu cầu ổn định cho hàng hóa 3 EX nhưng nhu cầu chung là chậm chạp. Nhu cầu từ Trung Quốc đại lục là thận trọng do tăng trưởng kinh tế chậm lại làm tiếp tục để mất doanh số của mình. Doanh số bán lẻ gần đây đã giảm dưới mức mong đợi. Việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Trung Quốc thêm một lần nữa để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các nhà quan sát kinh tế đã bày tỏ nghi ngờ về việc liệu gói kích thích tiền tệ mới có thể thúc đẩy tiêu dùng được hay không.

Ấn Độ: Thị trường đang dần ổn định khi tình trạng thiếu nguồn cung xuất hiện do sản xuất giảm. Nhu cầu của thị trường Mỹ đang hỗ trợ các đại lý địa phương trong khi nhu cầu các thị trường khác vẫn còn yếu. Có một số thận trọng giữa các đại lý khi có tin đồn rằng một số công ty nhỏ và thương nhân đã tuyên bố phá sản. Có nhu cầu ổn định cho kim cương 0,70 carat đến 1,50 carat, độ tinh khiết VVS. Ngoài ra còn có nhu cầu ổn định cho kim cương 1 carat, màu F-J, độ tinh khiết SI. Trong hình dạng lạ mắt, quả lê, hình vuông và hình ngọc lục bảo đang có nhu cầu tốt. Các nhà sản xuất phàn nàn rằng nhu cầu kim cương thô vẫn còn yếu mặc dù đã có sự giảm giá gần đây của De Beers.

Israel: các đại lý kim cương bóng đang lấy lại sự tự tin, nhưng giao dịch vẫn còn tương đối chậm. Có nhu cầu ổn định cho 0,30 carat đến 0.99 carat, màu D-H, độ tinh khiết IF-VS, cũng như loại kim cương 1 carat, màu G-H, độ tinh khiết VS-SI. Các đại lý đang bị sốc bởi những thông báo gần đây GIA rằng một số công ty Israel đã sử dụng phương pháp điều trị màu tạm thời để gian lận giấy chứng nhận của họ. Thiếu hụt nguồn cung đang dẫn đến nhu cầu chưa được đáp ứng trong ngày càng đòi hỏi hàng hóa chất lượng cao hơn. Nhu cầu đang được thúc đẩy bởi những người mua của Mỹ, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc vẫn còn yếu do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại ở đó. Nhu cầu từ các nước Viễn Đông khác là ổn định. Các đại lý kim cương Israel cũng đang tìm cách để thâm nhập thị trường Mỹ Latin như là một nguồn tiềm năng tăng trưởng. Có nhu cầu tốt cho hình quả lê và hình bầu dục trong các loại kim cương có hình dáng đặc biệt, với loại cắt đẹp khó tìm.

Tags: , , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội