Nam Phi cần đẩy mạnh ngành công nghiệp kim cương tụt hậu của mình để lấy lại vinh quang trước đây của ngành công nghiệp, hai diễn giả chính cho biết tại Diamond Indaba đầu tiên của quốc gia tại Johannesburg.

Ernie Blom, Chủ tịch Liên đoàn các sàn kim cương thế giới, than thở tình trạng kinh doanh kim cương Nam Phi và kêu gọi các đại biểu tại hội nghị để “làm việc cùng nhau như những đối tác hoặc tất cả chúng ta sẽ chết hoặc thất bại cùng nhau.”

“Thật không may, chúng ta đang phải đối mặt với một sự mỉa mai lớn ngày hôm nay mà ngành công nghiệp kim cương lớn mạnh của Nam Phi tương tự như một con vịt què”, Blom nói trong bài phát biểu của mình tại Indaba đã được đăng trực tuyến bởi Mining Weekly vào ngày 28 tháng 10.

Sự kiện này cũng là một diễn đàn cho sự ra mắt của tổ chức South African Young Diamond Beneficiators’ Guild, nhằm giúp hướng nghiệp cho các lãnh đạo của các công ty chuyên cắt và đánh bóng kim cương, Reuters cho biết trong một báo cáo riêng biệt ngày 27 tháng 10.

“Mặc dù khái niệm làm giàu từ kim cương thô Châu Phi [đẩy mạnh việc tăng trưởng cắt và đánh bóng kim cương trong hoàn cảnh khó khăn trước đây của Nam Phi] đã được bắt đầu ở đất nước này từ những năm 1930, chúng ta lại thấy mình phải vật lộn để tìm một mô hình kinh tế có thể thay đổi việc cắt kim cương và đánh bóng tại quê nhà “, Blom đã chỉ ra. “Chúng ta phải tìm cách trẻ hóa các doanh nghiệp.”

Mặc dù Nam Phi là nước sản xuất kim cương lớn thứ năm trên thế giới và là nơi có một số tên tuổi tiêu biểu nhất của ngành khai thác kim cương, số lượng lao động trong các lĩnh vực này ở Nam Phi đã giảm từ mức đỉnh 4.500 xuống còn 200 ngày hôm nay, Blom nói.

“Chúng tôi có một số quốc gia sản xuất như Namibia, Botswana, Angola, Zimbabwe, và Tanzania trong cần phải hợp tác với nhau để có thể tạo ra lợi nhuận cùng nhau,” Barend Petersen, chủ tịch điều hành tại De Beers Consolidated Mines, nói với các đại biểu tại Indaba, trong một bài phát biểu đăng bởi Mining Weekly.

“Chúng tôi cần phải xem xét những lợi ích mà chúng ta có thể lấy được như là một khu vực và quốc gia riêng lẻ nếu chúng ta hợp tác để thành lập SADC như một trung tâm kim cương,” ông nói thêm.

Tags: , , , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội