Alrosa đã hợp tác với công ty kim cương quốc gia Angola, Endiama để phát triển mỏ kimberlite lớn nhất của châu Phi, và tuyên bố dự án có thể trị giá hơn 35 tỷ USD.

Alrosa đã phát hiện mỏ Luele trong suốt quá trình thăm dò cùng với các chuyên gia địa phương vào năm 2013. Khu mỏ này nằm ở khu vực Luaxe và đã là chủ đề đàm phán giữa các quan chức và nhà đầu tư của Alrosa và Angola trong những năm gần đây.

Sergey Ivanov và Antonio Carlos Sumbula, hai chủ tịch của Alrosa và Endiama, đã ký một thỏa thuận vào hôm thứ Ba để thành lập Luaxe International Enterprise, sẽ quản lý sự phát triển của mỏ. Hợp đồng này sau chuyến thăm của Ivanov tới Angola vào đầu tháng này, một trong những chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông lãnh đạo công ty vào tháng 3.

Thỏa thuận này được cấu trúc thông qua Catoca, công ty điều hành mỏ kim cương hoạt động lớn nhất của Angola, trong đó Alrosa và Endiama đều nắm giữ 32,8% cổ phần. Catoca sẽ có 50,5% cổ phần trong Luaxe và dự án Luele, với Alrosa đề xuất mua thêm 8% tài sản một cách độc lập. Alrosa cũng dự định sẽ tăng cổ phần của mình tại Catoca.

Ivanov cho hay, mỏ Luele là lớn nhất trong số những phát hiện trên toàn thế giới trong 60 năm qua, kể từ khi phát hiện mỏ ở Yakutia. “Là một nhà đầu tư chuyên biệt trong Luaxe [doanh nghiệp], Alrosa có năng lực chuyên môn phù hợp sẽ chịu trách nhiệm về các giải pháp dự án và chính sách kỹ thuật của công ty mới. Tổng giá trị thương mại của mỏ được đánh giá là trên 35 tỷ USD. “

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội