Lucara Diamond Corp, công ty đã phát hiện ra viên kim cương Lesedi La Rona nặng 1.109 carat cách đây gần hai năm, cho biết một đạo luật cho phép chính phủ Botswana ưu tiên mua các viên kim cương thô lớn sẽ không ảnh hưởng đến công ty.

Reuters báo cáo vào tuần trước rằng dự thảo sửa đổi luật đá quý và đá bán quý yêu cầu bất kỳ công ty khai thác mỏ nào nhận được viên kim cương thô “không bình thường” phải thông báo cho các cơ quan chức năng trong vòng 30 ngày. Sau đó, chính phủ sẽ có lựa chọn đầu tiên để mua lại viên đá “phù hợp với giá thị trường hiện tại”.

Dự luật không xác định rõ ràng thế nào là “bất thường”, Reuters nói. Tuy nhiên, Moses Tshetlhane, một cán bộ của Bộ Tài nguyên Môi trường, Năng lượng và Tài nguyên nước nói với tờ Mmegi Online, tiêu chí này nói đến các viên kim cương có trọng lượng carat, màu sắc hay màu sắc phi thường.

Lucara đồng ý với chính sách này “như là một cách để cả chính phủ và công ty đạt được doanh thu bền vững với giá thị trường”, hãng cho biết vào tuần trước.

Tài sản chính của Lucara là mỏ Karowe ở Botswana, nơi đã thu hồi được viên kim cương Lesedi La Rona chưa bán được vào tháng 11 năm 2015.

Tags: , , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội