Các nhà lãnh đạo ngành kinh doanh kim cương của Israel đã cố gắng hết sức để giới thiệu và phát triển năng lực của quốc gia trong việc cắt các viên đá lớn hơn. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi Viện đào tạo kim cương Israel (IDI) tự hào tuyên bố vào tháng 11 rằng các nghệ nhân địa phương đã nhận được một khoản tiền mặt khổng lồ để xử lý, mà lần này là viên kim cương quý hiếm được đề cập đến sẽ là viên Constellation 813 carat, kim cương thô đắt nhất trong lịch sử.

Yoram Dvash, chủ tịch của Israel Diamond Exchange (hình), đã đăng một bức ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội của mình với hình ảnh đang cầm giữ viên kim cương thô, thu hút sự ngưỡng mộ nhiệt liệt của những người theo dõi ông trên mạng.

Dvash cho biết: “Việc mang viên kim cương Constellation mang đến Israel vì công nghệ cắt laser làm nổi bật vai trò của Israel trong ngành công nghiệp kim cương thế giới. “Đây là sàn giao dịch kim cương, nơi mà chúng tôi luôn cố gắng cải tiến, sáng tạo và tràn đầy năng lượng.”

Người chiến thắng trong cuộc đấu giá có quyền giao viên kim cương siêu lớn cho nơi tin cậy, điều này chắc chắn sẽ giúp ủng hộ tuyên bố của Israel như là một trung tâm cho công nghệ cắt và xử lý kim cương cao cấp, vào thời điểm mà tương lai trong việc đánh bóng kim cương nói chung là một chủ đề gây tranh cãi của đất nước.

Tranh chấp “phương pháp cắt”

Viên kim cương đã đến với Israel – cụ thể là đến công ty  Diamond Laser Systems – bởi vì công ty có máy cắt kim cương của Synova (DCS), một thiết bị tiên tiến sử dụng công nghệ Laser MicroJet (LMJ) của Thụy Sĩ để cắt đá.

Tuy nhiên, trong khi IDI tuyên bố cơ sở LMJ của Israel là “công nghệ tiên tiến nhất trên toàn thế giới”, và đội ngũ vận hành nó có “chuyên môn vượt trội”, các đồng nghiệp ở Dubai đã không nhìn thấy mọi thứ theo cùng một cách.

Ông Konema Mwenenge, Giám đốc điều hành của Nemesis International ở Dubai nói: “Việc cắt bằng laze, giai đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất, có thể đã được thực hiện ở Dubai hoặc Antwerp, hai thành phố ngang hàng với Tel Aviv về công nghệ và bí quyết”, đã chi trả cho Lucara Diamond Corp một giá kỷ lục 63,1 triệu đô la vào năm 2016 cho viên kim cương Constellation với sự hợp tác của công ty kim hoàn Thụy Sĩ de Grisogono.

Dubai cũng có một chiếc máy Synova – và máy này không có gì hiếm hoi – nhưng chỉ đến tháng 10, ông Filip Hendrickx, giám đốc của Almas Diamond Services ở Dubai, sẽ giải tỏa viên kim cương tại nhà máy do Nemesis tài trợ. Các chuyên gia thường đưa máy qua các bước của mình về các viên kim cương chất lượng thấp, được gọi là các ống phân và sau đó chuyển sang các viên kim cương nhỏ bằng chất liệu đá quý trước khi sử dụng laser để cắt một viên kim cương 800 carater nổi tiếng.

Rủi ro so với lợi ích

Nguy cơ cắt viên kim cương như vậy có thể có rủi ro cao, nhưng cũng mang lại lợi ích tiềm năng. Viên kim cương Constellation được ước tính sẽ tách làm hai viên đá được đánh bóng màu D, hoàn hảo với trọng lượng 325 carats và 100 carats tương ứng, theo IDI.

Almas ít lạc quan hơn, dự đoán chỉ khoảng 50% cho hai viên đá chính – có nghĩa là nhỏ hơn 400 carats sau khi đánh bóng. Ông ước tính tổng cộng sẽ có khoảng 10 viên kim cương được ra đời từ viên kim cương siêu lớn này. Nemesis nói rằng vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn kết quả mong đợi, và họ cũng đang phân tích các lựa chọn.

Đối với tác động của một dự án quốc tế như viên kim cương Constellation, bất cứ ai nghĩ rằng chia sẻ công việc giữa Israel và các Tiểu vương quốc Arập thống nhất là một dấu hiệu của mối quan hệ được cải thiện có thể cho thấy hy vọng bị thất bại. Kể từ khi Dubai đã cấm nhập khẩu hàng hoá của Israel, viên kim cương không thể đi thẳng đến Dubai; nó sẽ phải đến đó qua một nơi khác.

Mặc dù vậy, việc cắt kim cương ở Israel có thể làm tăng thêm lạc quan cho ngành cắt kim cương đang phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng tồn tại liên tục. Không có gì ngạc nhiên khi IDI nắm lấy cơ hội để làm cho nghành này của họ được biết đến nhiều hơn.

Tags: , , , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội