Sotheby’s sẽ chào bán viên kim cương Farnese Blue lịch sử tại Geneva vào tháng Năm, đây là lần đầu tiên viên kim cương này được đưa ra bán trên thị trường.

Viên kim cương màu xanh đậm nặng 6,16 carat, được trao cho Nữ hoàng Elisabeth Farnese của Tây Ban Nha như một món quà cưới sau khi kết hôn với vua Philip V năm 1714 đã trải qua 300 năm trong bộ sưu tập riêng của gia đình hoàng gia châu Âu . Viên kim cương sẽ được đưa ra cuộc đấu giá Magnificent Jewels và Noble Jewels vào ngày 15 tháng 5 với giá ước tính 3,7 triệu USD đến 5,3 triệu USD. Xuất xứ trong tại mỏ Golconda của Ấn Độ, viên kim cương này đã trải qua các nước Tây Ban Nha sang Pháp, Ý và Áo trong suốt ba thế kỷ qua.

Gia đình này đã giữ viên kim cương trong một cái hòm bí mật của hoàng gia, nếu không phải là các thành viên trong gia đình và các thợ kim hoàn hoàng gia, không ai biết về sự tồn tại của nó.

Philipp Herzog von Württemberg, Chủ tịch của Sotheby’s Europe và là giám đốc điều hành của Sotheby’s Germany cho biết: “Với phả hệ đáng kinh ngạc của mình, Farnese Blue là một trong những viên kim cương quan trọng nhất trên thế giới.

Nữ hoàng Elisabeth đã trao quyền thừa kế viên kim cương Farnese Blue cho con trai là Philip Philip, công tước xứ Parma, con của ông, Ferdinand, thừa kế tiếp theo và chuyển cho con trai Louis I, vua của Etruria. Cháu nội của Louis, Charles II, công tước của Lucca, đã truyền nó cho cháu nội của mình, Robert I, vị vua trị vì cuối cùng của Parma, người đã lấy viên kim cương từ Ý đến Áo. Rồi ông đặt viên kim cương vào một vương miện đã thuộc về mẹ ông, Louise Marie Thérèse của Artois. Sau cái chết của Robert I, viên kim cương này được truyền cho con trai Elias của Bourbon, công tước của Parma. Vợ ông, Maria Anna von Habsburg – người qua đời vào năm 1940 – ghi nhận lại lịch sử của hòn đá.

Farnese Blue sẽ xuất hiện tại Sotheby ở Hồng Kông, London, New York, Singapore và Đài Bắc, trước khi đến Geneva để trưng bày trước khi bán.

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội