Angola dự định cho phép các nhà khai thác mỏ bán tới 60% kim cương thô cho các công ty mà họ lựa chọn, bao gồm cả các bộ phận kinh doanh riêng của họ, Reuters đưa tin hồi tuần trước.

Những thay đổi này là một phần trong những cải cách của đất nước đối với lĩnh vực kim cương dưới thời Tổng thống João Lourenço, người lên nắm quyền vào tháng Chín.

Các nhà sản xuất hiện phải bán thông qua công ty thương mại nhà nước Sodiam. Kết quả là, Catoca, mỏ kim cương lớn nhất của Angola, mất khoảng 464 triệu USD trong sáu năm qua vì Sodiam thường bán hàng cho những người mua có kết nối chính trị có thể đàm phán giá thị trường thấp hơn, Reuters cho biết.

Hệ thống mới sẽ định giá kim cương thô theo tiêu chuẩn dựa trên một mẫu đá điển hình được sản xuất ở Angola, báo cáo cho biết, trích dẫn một dự thảo nghị định tổng thống mà vẫn có thể thay đổi. Những viên đá cũng sẽ trải qua một đánh giá bằng cách sử dụng một danh sách giá “phù hợp với thị trường quốc tế.”

Ngoài ra, Angola sẽ giới thiệu bán hàng được mở cho người mua được phê duyệt trước, tương tự như điểm tham quan của De Beers. Các viên đá đặc biệt sẽ được đưa ra để bán đấu giá riêng lẻ tại các sự kiện riêng biệt, báo cáo cho biết.

Chính phủ Angola cũng sẽ gia tăng sự giám sát của ngành, vốn trước đây có nhiều tự do khi các công ty kim cương nhà nước Sodiam và Endiama có ảnh hưởng đáng kể dưới thời cựu tổng thống José Eduardo dos Santos, báo cáo tiếp tục. Theo các cải cách, các bộ trưởng sẽ có quyền chỉ định các nhà đánh giá độc lập can thiệp vào các tranh chấp và đặt ra các tiêu chí minh bạch hơn cho việc lựa chọn người mua của Sodiam. Điều đó bao gồm ưu tiên cho các nhà sản xuất đồ trang sức và đánh bóng kim cương hơn là các nhà buôn kim cương.

Tags: ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội