Một công ty ở Sierra Leone đã khai thác được và xuất khẩu một viên kim cương thô nặng 144,12 carat trị giá ít nhất là 600.000 đô la, chính quyền ở quốc gia Tây Phi cho biết hôm thứ Ba.

Nhà xuất khẩu kim cương được cấp phép đã mang viên đá này đến bộ phận kinh doanh khoáng sản quý của Cơ quan Khoáng sản Quốc gia (NMA) tuần trước để định giá, NMA và Bộ Mỏ và Tài nguyên Khoáng sản (MMMR) đưa tin.

NMA thực hiện một quá trình định giá dựa trên các ước tính từ ba bên, phù hợp với Quy trình Chứng nhận Quy trình Kimberley. Giá trị của NMA đánh giá cho viên đá là $ 648,540, trong khi chủ sở hữu của viên kim cương nói rằng nó trị giá $ 601,701. Một giám định viên độc lập thứ ba đặt giá ở mức 659.925 đô la, theo NMA.

NMA đã sử dụng cách tính cao nhất trong ba hình thức để tính thuế và 15% tiền sở hữu viên kim cương của chính phủ, có nghĩa là nhà xuất khẩu đã trả 98.989 đô la làm tiền sở hữu cho chính phủ, cơ quan này cho biết. Công ty sau đó đã nhận được giấy chứng nhận Quy trình Kimberley để xuất khẩu viên đá. Chính phủ đã không cung cấp chi tiết về nơi hoặc làm thế nào kim cương đã được thu hồi.

Không giống như các kim cương thô lớn khác tại Sierra Leone đã mang lại gần đây, viên kim cương mới nhất sẽ không đưa ra để bán đấu giá, nhà khai thác mỏ này đã chọn để xuất khẩu chúng, NMA lưu ý. Viên kim cương Peace Diamond 709 carat, được tìm thấy ở làng Koryardu được phát hiện vào tháng 3 năm 2017, được bán cho Graff Diamonds vào tháng 12 với giá 6,5 triệu đô la trong một cuộc đấu giá mà Tập đoàn Rapaport quản lý. Graff sau đó đã chi 16,5 triệu đô la vào cuối tháng đó để sở hữu viên kim cương Meya Prosperity 476 carat, mà Meya Mining khai thác được vào tháng 11.

Viên kim cương Peace Diamond đã đi lên đấu thầu công khai bởi vì chính phủ sở hữu một phần trong đó, trong khi trong đó trường hợp của sự Meya Prosperity, Meya đã chọn để bán nó tại cuộc đấu giá, NMA giải thích.

“Không có chính sách hay luật nào quy định rằng kim cương phải được bán đấu giá công khai”, NMA lưu ý hôm thứ Ba. “Vấn đề đấu giá sẽ được giải quyết trong quá trình rà soát sắp tới của Mines and Minerals Act 2009 và các chính sách liên quan khác. MMMR và NMA đảm bảo với toàn dân của chúng tôi để chắc chắn rằng Sierra Leoneans thu được lợi ích tối đa từ tài nguyên khoáng sản của chúng tôi mọi lúc. ”

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội