Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) đã xác định một hòn đá gồm hai nửa viên kim cương đã bị mắc kẹt cùng với một “chất kết dính không xác định”.

Các chuyên gia nhận thấy một vết nứt và khoang lớn trên bàn cắt kim cương đánh bóng bằng đá cẩm thạch 1.38 cara được gửi đến phòng thí nghiệm của GIA ở Carlsbad, California, để thử nghiệm kim cương màu. Khi các nhà kim học kiểm tra vết nứt dưới kính hiển vi, họ nhận thấy một khoảng trống chạy xuống hòn đá, cũng như một sự lệch hướng nhỏ trong các khía cạnh và bong bóng khí bên trong vết nứt.

Các vạch đánh bóng trên các khía cạnh của đá sẽ liên kết nếu không có cấu trúc xương, nhà nghiên cứu đá quý GIA Troy Ardon đã giải thích trong tháng này trong một ghi chú trong phòng thí nghiệm trong phiên bản Gems & Gemology mới nhất. Vì lý do đó, các nhà chuyên gia đã xác định rằng viên đá đã bị phá vỡ một nửa sau khi nó được đánh bóng ít nhất một phần, và sau đó được sửa chữa bằng một chất kết dính không xác định.

“Viên kim cương đã được tôn trọng cùng với keo để tạo thành một viên kim cương đôi, nhưng một viên kim cương bị hỏng đã được sửa chữa không phải là một cái gì đó báo cáo trước đây của GIA,” Ardon nói thêm.

GIA không thể xếp kim cương vì 4C sẽ không áp dụng cho nó, ghi chú tiếp tục. Một trọng lượng carat sẽ là vô nghĩa, vì nó sẽ bao gồm trọng lượng của cả hai nửa cộng với chất kết dính.

Tags: ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội