Kim cương xanh có thể lấy màu của chúng từ những dấu vết của boron chứa trong các tầng của đại dương cổ đại, theo nghiên cứu của Viện Gemological of America (GIA).

Phòng thí nghiệm nghiên cứu đã nghiên cứu các tạp chất khoáng trong 46 viên kim cương màu xanh được gửi đến GIA để phân loại trong khoảng thời gian hai năm.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà khoa học nghiên cứu GIA Evan Smith, phát hiện ra rằng những viên đá có nguồn gốc ở độ sâu đạt 410 dặm hoặc hơn vào trong lớp mantle thấp của trái đất. Những viên kim cương được hình thành trong những mảng kiến ​​tạo đại dương sâu thẳm, cổ đại. Các nhà khoa học tin rằng boron đã đi đến tâm của của trái đất thông qua sự di chuyển của những tấm đó.“Viên kim cương xanh, giống như viên kim cương Hope nổi tiếng, đã hấp dẫn các nhà khoa học trong nhiều thập niên, nhưng sự hiếm có và giá trị cao của những viên đá quý này và sự thiếu hụt khoáng chất của chúng đã trở thành rào cản lớn trong nghiên cứu”. “Cơ hội để nghiên cứu những viên kim cương quý hiếm tại GIA đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc đáng kinh ngạc của chúng.”

GIA đã tiến hành nghiên cứu cùng với các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Carnegie có trụ sở tại Washington, Đại học Cape Town, Nam Phi và Đại học Padova ở Ý. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Nature.

Tags: ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội