Ngành công nghiệp kim cương của Bỉ đã kêu gọi các công ty chuẩn bị cho khả năng Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận hải quan.

Giao dịch giữa EU và Vương quốc Anh sẽ bị kiểm tra hải quan nếu hai bên không hoàn tất thỏa thuận trước khi chia tách, dự kiến ​​vào ngày 29 tháng 3. Trong kịch bản đó, được gọi là một vụ giao dịch không có thỏa thuận, các tổ chức sẽ cần số Đăng ký và Nhận dạng Nhà điều hành Kinh tế (EORI), cho phép họ khai báo hải quan khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Trung tâm kim cương thế giới Antwerp (AWDC) đã lưu hành một lưu ý từ Bộ tài chính Bỉ vào tuần trước kêu gọi các nhà giao dịch đảm bảo họ có được số EORI.

Tại thời điểm này, một sự kiện Brexit cứng đang ngày càng có khả năng, có nghĩa là các tổ chức thương mại với Vương quốc Anh phải tự chuẩn bị để hạn chế tác động của sự kiện đối với dòng chảy thương mại của họ, đặc biệt là những người chưa biết về khái niệm thủ tục hải quan cần lưu ý.

Khoảng 20.000 công ty trên khắp Bỉ vẫn không có số EORI sẽ không nhận được một số tự động sớm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Alexander De Croo cho biết vào tuần trước. Những công ty này sau đó phải trả lời bằng cách đưa ra tên của người tại công ty được ủy quyền để xử lý các vấn đề hải quan. Cơ quan hải quan sau đó sẽ liên hệ với 5.000 công ty hàng đầu giao dịch với Vương quốc Anh để kiểm tra xem họ có đáp ứng được yêu cầu này không.

Khả năng Brexit không có thỏa thuận tăng lên vào tuần trước sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu chống lại thỏa thuận sơ bộ mà Thủ tướng Theresa May đã đàm phán với EU. Thỏa thuận đó đã bao gồm một giai đoạn chuyển tiếp sẽ cho phép giao dịch miễn thuế cho đến cuối năm 2020. Không rõ liệu Vương quốc Anh sẽ tìm kiếm một thỏa thuận rời khỏi EU mới, trì hoãn Brexit hay rời đi vào cuối tháng 3 mà không có thỏa thuận nào.

Brexit có thể tạo ra những thách thức bổ sung cho các công ty vận chuyển kim cương thô đến Antwerp thông qua Vương quốc Anh, vì quốc gia này là người tham gia Quy trình Kimberley (KP) thông qua tư cách thành viên EU. Vương quốc Anh sẽ phải nộp đơn xin gia nhập KP theo cách riêng của mình trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, có khả năng dẫn đến tạm dừng tại thương mại kim cương thô của quốc gia này, Văn phòng Ngoại giao & Liên bang Anh cảnh báo vào tháng 10.

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội