Graff đã tiết lộ 67 viên kim cương được đánh bóng mà họ cắt ra từ Lesedi La Rona 1.109 carat, bao gồm một viên kim cương có giá phá kỷ lục 302 carat.

Nhà kim hoàn đã đặt tên cho viên kim cương vuông cắt bằng ngọc lục bảo, 302,37 cara, kim cương màu D là Graff Lesedi La Rona. Viên đá này vẫn chưa nhận được chứng nhận cuối cùng cho viên đá, nhưng nó có tiềm năng của một phân loại độ tinh khiết rất cao, một phát ngôn viên của Graff nói với Rapaport News hôm thứ Tư. Nếu viên đá này trở nên hoàn hảo, nó sẽ rơi vào màu D-hoàn hảo nhất mà Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) đã được xếp loại, người phát ngôn nói thêm. Viên đá này cũng là viên kim cương ngọc lục bảo lớn nhất trong lịch sử, theo công ty.

Toàn bộ quá trình, từ nghiên cứ qua các giai đoạn cắt và đánh bóng, mất hơn 18 tháng.

Nhà sáng lập Graff, Laurence Graff, cho biết, việc cắt một viên kim cương có kích thước này là một hình thức nghệ thuật, nghệ thuật điêu khắc tuyệt đỉnh. Đây là hình thức nghệ thuật mạo hiểm nhất, bởi vì bạn không bao giờ có thể thêm và bạn không bao giờ có thể che đậy một lỗi lầm, bạn chỉ có thể lấy đi. Bạn phải cẩn thận, và bạn phải thật hoàn hảo.

Việc kiểm tra viên kim cương đã đưa ra một thách thức đối với các nhà đá quý Graff, vì viên đá quá lớn so với thiết bị của công ty, nhà kim hoàn nói. Graff đã chế tạo một máy quét tùy chỉnh dành riêng cho Lesedi La Rona.

Graff ban đầu nghĩ rằng họ sẽ có thể tạo ra một viên kim cương đánh bóng nặng hơn 300 cara từ phần thô. Tuy nhiên, các đánh giá sâu hơn, được thực hiện trong suốt một vài tháng, đã xác định rằng Graff có thể tạo ra một viên đá có kích thước đó. Nhà kim hoàn đã lên kế hoạch cho từng giai đoạn của quá trình, bao gồm cắt laser ban đầu, tạo hình, cũng như mài mặt. Phải mất hàng trăm giờ để đánh bóng, khía cạnh trên đỉnh của viên kim cương, Graff lưu ý.

Công ty đã đánh bóng thêm một viên kim cương 66 carat cũng từ phần thô này. Chúng dao động từ dưới 1 carat đến hơn 26 carat. Mỗi viên kim cương đều được khắc dòng chữ của Gra Gravio và và Les Lesedi La Rona, cũng như số báo cáo GIA.

Lucara Diamond Corp đã khai quật viên kim cương Lesedi La Rona 1.109 carat vào tháng 11 năm 2016 tại mỏ Karowe của mình ở Botswana. Đây là viên kim cương chất lượng lớn thứ hai trong lịch sử sau viên kim cương Cullinan 3.1106 carat.

Có một sự may mắn lớn liên quan đến việc khai quật một viên kim cương thô có vẻ đẹp và tầm quan trọng phi thường này, theo Graff giải thích. Năm này qua năm khác có thể trôi qua, tháng này qua tháng khác có thể trôi qua, không có gì. Sau đó, bạn nhận được may mắn.

Graff đã quyên tặng những mảnh vỡ của Lesedi La Rona cho Viện Smithsonian, nơi chúng sẽ được sử dụng để giúp thúc đẩy công việc nghiên cứu kim cương.

Tags: , , , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội