Một chi nhánh của HSBC tại Thụy Sĩ đã đồng ý trả khoản phạt kỷ lục 294,4 triệu EUR (330 triệu USD) để giải quyết khiếu nại gian lận đối với hoạt động kinh doanh tại Bỉ, nơi chủ yếu phục vụ các thành viên của sàn thương mại kim cương Antwerp.

Năm 2014, một thẩm phán người Bỉ đã buộc tội Ngân hàng tư nhân HSBC (Thụy Sĩ) với các tội bao gồm gian lận thuế có tổ chức, rửa tiền và giả mạo tài liệu. Ngân hàng cũng bị nghi ngờ đã cố tình khuyến khích trốn thuế bằng cách giúp một số khách hàng giấu tài sản của họ trong các công ty nước ngoài ở Panama và Quần đảo Virgin, công tố viên Brussels cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba.

Những nghi ngờ … chủ yếu liên quan đến sự hiện diện của ngân hàng này và nhiều năm can thiệp bất hợp pháp vào Bỉ nhằm thu hút và quản lý tài sản của một khách hàng rất tốt, đặc biệt là từ ngành công nghiệp kim cương Antwerp, cáo buộc tiếp tục được đưa ra.

Kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu, HSBC đã thực hiện các biện pháp để cải thiện tính minh bạch, kiểm soát và quản lý rủi ro, công tố viên lưu ý. Điều đó bao gồm việc bổ nhiệm các giám đốc chịu trách nhiệm về tuân thủ và tội phạm tài chính, chấm dứt một số dịch vụ liên quan đến các công ty nước ngoài và tách ra khỏi nhiều thị trường và khách hàng.

Thỏa thuận này là thỏa thuận hòa giải lớn nhất của một vụ lừa đảo trong lịch sử Bỉ, vượt quá 160 triệu EUR và công ty Omega Diamonds được trả vào tháng 12 năm 2013, theo tờ De Tijd của Bỉ. Thỏa thuận của HSBC vẫn cần có sự chấp thuận của tòa án, với phiên điều trần có thể sẽ diễn ra vào tháng tới, một phát ngôn viên của cơ quan công tố này lưu ý.

HSBC xác nhận việc giải quyết vào thứ Hai trong báo cáo nửa năm của mình, nhưng từ chối bình luận thêm.

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội