Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) đã xác nhận một loại khoáng sản mới được phát hiện ở Myanmar, được gọi là johnkoivulaite.

Tổ chức này đã đặt tên cho chất này để vinh danh nhà nhà nghiên cứu GIA John Koivula. Chuyên gia kỳ cựu của ngành công nghiệp 40 năm này là đồng tác giả của nhiều cuốn sách về địa chất, kim cương và khoáng sản, và đã nhận được một số giải thưởng trong ngành, bao gồm Giải thưởng Robert M. Shipley của Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ, Giải thưởng Richard T. Liddicoat của GIA và giải thưởng Antonio C. Bonanno cho những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực đá quý.

Chúng tôi vinh dự được đặt tên khoáng sản này theo John Koivula, người đã đóng góp rất nhiều cho khoa học và ngành công nghiệp đá quý và trang sức với tư cách là nhà đá quý và nhà sáng tạo nổi tiếng về quang khắc, ông Tom Moses, phó chủ tịch điều hành và trưởng phòng thí nghiệm của GIA, cho biết hôm thứ ba. Những khám phá như thế này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của nghiên cứu dựa trên nhiệm vụ và về nhiều đóng góp quan trọng mà John đã thực hiện trong hơn bốn thập kỷ làm việc khoa học của mình.

Johnkoivulaite, được phát hiện bởi nhà đá quý người Miến Điện Nay Myo ở Thung lũng Mogok, có cấu trúc tinh thể hình lục giác tương tự như beryl và các chấy khác của nhóm beryl, như pezzottaite. Khoáng vật thể hiện pleochroism mạnh – một hiện tượng quang học trong đó một chất có màu khác nhau khi quan sát ở các góc khác nhau, đặc biệt là với ánh sáng phân cực. Mẫu được tìm thấy ở Myanmar thay đổi từ màu tím sang gần như không màu, GIA giải thích, nhà nghiên cứu đã làm việc với các nhà khoa học từ Viện Công nghệ California để xác nhận chất này là một khoáng chất mới.

Mẫu vật của khoáng sản mới, có kích thước 1,16 carat, sẽ được trưng bày trong bộ sưu tập bảo tàng GIA ở Carlsbad, California.

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội