Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã chặn nhập khẩu kim cương thô khai thác từ các mỏ Marange ở Zimbabwe, tuyên bố chúng được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hôm nay, Thứ trưởng CBP cam kết xác định và ngăn chặn các hàng hóa được tạo ra bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức xâm nhập vào hàng hóa thương mại của Hoa Kỳ, ông Bre Bre Smith, ủy viên trợ lý điều hành của văn phòng thương mại CBP, cho biết hôm thứ ba. Cơ quan của chúng tôi làm việc không mệt mỏi trong hậu trường để điều tra và thu thập thông tin về lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

CBP dựa trên lệnh cấm ngày 30 tháng 9 đối với bằng chứng mà họ đã xem xét và điều tra sau khi có được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các báo cáo tin tức, thông tin từ công chúng và cộng đồng thương mại, hoặc thông qua các phương pháp điều tra riêng.

CBP làm việc rộng rãi với các bên liên quan của chúng tôi, các doanh nghiệp truyền thông và khu vực tư nhân để thu thập thông tin về lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng toàn cầu và đào tạo các nhà nhập khẩu về các tiêu chuẩn tuân thủ của Hoa Kỳ, Todd Owen, ủy viên trợ lý điều hành tại văn phòng CBP giải thích. Theo luật pháp Hoa Kỳ, việc nhập khẩu hàng hóa vào quốc gia được sản xuất toàn bộ hoặc một phần bằng lao động cưỡng bức là bất hợp pháp, CBP giải thích.

Zimbabwe là nguồn cơn tranh cãi của Hoa Kỳ kể từ năm 2008, sau khi lực lượng an ninh nhà nước giết chết gần 200 công dân trong nỗ lực kiềm chế khai thác bất hợp pháp, dẫn đến việc bị loại bỏ khỏi Quy trình Kimberley (KP). Sau khi KP được phục hồi cho Zimbabwe vào năm 2011, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với kim cương từ nước này vẫn được áp dụng.

Trong khi các biện pháp trừng phạt hiện tại đã cấm nhập khẩu kim cương của Zimbabwe vào Mỹ, các chuyên gia trong ngành tin rằng động thái mới nhất này là một nỗ lực nhằm củng cố lệnh cấm.

Tôi nghĩ rằng họ chỉ muốn gây thêm áp lực, vì đã có các tổ chức phi chính phủ báo cáo về lao động cưỡng bức ở Marange, Peter Meeus, cố vấn chính phủ về buôn bán kim cương cho Cộng hòa Trung Phi (CAR), và cố vấn cho Liên đoàn sàn giao dịch kim cương thế giới (WFDB). Như vậy, kim cương từ Marange nằm trong lệnh cấm của Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài, vì vậy bây giờ có một lý do thứ hai không cho phép chúng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Zimbabwe phủ nhận tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ, trong một phản ứng với cơ quan truyền thông Bloomberg, gọi đó là thông tin sai lệch và hiểu lầm và nói rằng chính phủ có một biện pháp mạnh mẽ đối với bất kỳ hình thức nô lệ hay cưỡng bức nào.

CBP cũng ban hành bốn lệnh cấm khác, bao gồm chống lại nhập khẩu vàng từ các mỏ nhỏ thủ công ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Ảnh: Mỏ kim cương Marange ở Zimbabwe. (Rapaport News).

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội