Alrosa đang đàm phán để bán một khối lượng kim cương đáng kể cho Gokhran, kho lưu trữ kim loại quý và đá quý của Nga.

Thành phố Yakutia, nắm giữ cổ phần tại Alrosa, đã đề xuất Gokhran mua kim cương trị giá 1,7 tỷ USD từ công ty khai thác trong năm nay, Reuters và hãng tin Interfax có trụ sở tại Nga đưa tin hôm thứ ba. Người phát ngôn của Alrosa xác nhận các bên đang thảo luận về việc bán hàng, nhưng cho biết nhà khai thác không biết về số tiền được báo cáo.

Thống đốc Yakutia Aysen Nikolaev đề xuất một động thái bán từ 500 triệu đô la đến 1 tỷ đô la kim cương thô cho Gokhran vào năm 2019, nhà phát ngôn nói với Rapaport News hôm thứ Tư.

Hiện tại chỉ có số tiền này đang được thảo luận. Vấn đề này đang được xem xét và Bộ Tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, người phát ngôn nói. Chúng tôi không biết về bất kỳ sáng kiến ​​mới nào về việc bán 1,7 tỷ đô la kim cương cho Gokhran.

Thỏa thuận được đề xuất trong bối cảnh nhu cầu yếu trong thị trường kim cương khiến Alrosa tồn kho 21,1 triệu carat vào ngày 31 tháng 3. Con số đó có thể tăng lên kể từ đó, sau khi doanh số kim cương của nhà khai thác mỏ giảm mạnh 95% xuống còn 15,6 triệu đô la trong tháng 4, mức thấp kỷ lục.

Alrosa đã bán kim cương cho Gokhran trong quá khứ, đáng chú ý nhất là khoản tiền trị giá 1 tỷ đô la được báo cáo trong năm 2009 trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Gokhran cũng đã mua kim cương trị giá 100 triệu đô la từ công ty khai thác năm 2004 và số tiền không được tiết lộ vào năm 2012.

Ảnh: Kim cương thô. (Alrosa)

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội