Doanh số bán đồ trang sức và các mặt hàng xa xỉ khác ở Hồng Kông đã sụt giảm trong tháng 5, ngay cả khi thị trường có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng coronavirus của thành phố đã giảm bớt.

Doanh thu từ trang sức, đồng hồ bàn, đồng hồ đeo tay và quà tặng có giá trị khác giảm 70% so với cùng kỳ xuống còn 2,02 tỷ đô la Hồng Kông trong tháng, do việc dừng hoạt động du lịch vẫn tiếp diễn và nhiều người dân địa phương thất nghiệp hoặc trong tình trạng tài chính khó khăn. Doanh số bán hàng ở tất cả các hạng mục bán lẻ giảm 33% xuống 26,83 tỷ HKD (3,46 tỷ USD) theo cục Thống kê và Số liệu Hồng Kông hôm thứ 3.

Vào tháng Hai, chính phủ đã áp dụng kiểm dịch hai tuần không xác định đối với khách du lịch từ Trung Quốc đại lục – một nguồn bán hàng xa xỉ quan trọng – đã khiến nhiều du khách nản lòng.

Doanh số bán lẻ tiếp tục giảm mạnh trong tháng 5 so với một năm trước, do du lịch nội địa vẫn bế tắc và điều kiện công việc và thu nhập còn yếu, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết. Tuy nhiên, sự suy giảm đã thu hẹp hơn nữa từ tháng Tư nhờ tình hình dịch bệnh ổn định tại địa phương và hệ quả của việc nới lỏng các biện pháp làm xáo trộn xã hội.

Doanh thu từ trang sức, đồng hồ để bàn, đồng hồ đeo tay và các quà tặng có giá trị khác giảm 67% xuống còn 11,51 tỷ HKD (1,49 tỷ USD) trong năm tháng đầu năm. Doanh số bán hàng ở tất cả các danh mục bán lẻ giảm 35% xuống 134,36 tỷ HKD (17,34 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5.

Vào tháng Năm, số lượng khách du lịch đến thăm thành phố này đã giảm 99,9% xuống còn 8.139, theo Tổng cục Du lịch Hồng Kông. Du lịch từ Trung Quốc giảm 99,9% xuống 5.670. Trong năm tháng đầu năm, tổng số khách du lịch đã giảm 88% xuống còn 3,5 triệu, với 2,7 triệu đến từ đất liền, giảm 89% so với năm trước.

Người phát ngôn nói thêm, môi trường kinh doanh cho thương mại bán lẻ vẫn còn khó khăn trong điều kiện thị trường lao động khắc khổ và hạn chế đi lại. Chính phủ sẽ theo dõi sự phát triển chặt chẽ.

Ảnh: Người mua sắm đeo khẩu trang trong một trung tâm thương mại ở Hồng Kông vào cuối tháng Năm. (Shutterstock).

Tags: , ,


Phú Cường Diamond Plaza: 27-29 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Galleria Diamond: Số 6, Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội